Trao đổi với tôi

www.hdphim.info

1/23/10

[Virus] Phòng chống Virus lây lan qua USB Flash Drive

Hiện nay khi cắm USB Flash Drive (ổ USB) vào máy tính thì có đến 90% bị nhiễm virus (tạm gọi là virus USB), điều này đã gây nên nhiu tn tht ln. Thc tế, cách thc tn công cht phác ca các virus này không đáng gây nên nhng tn tht như vy, vn đ cơ bn là ý thc ngây thơ ca người dùng là điu kin dung túng cho virus phát tán.

Virus phát tán qua USB như thế nào?

Cơ chế thứ nhất - Autorun (tự chạy)

Nếu bạn đã từng đẩy một đĩa CD vào khay và chờ 1 chút, 1 chương trình cài đặt hiện lên, mọi thứ bắt đầu. Nếu tinh ý bạn sẽ thấy là có một cơ chế tự động (Autorun) đằng sau đó, và chắc chắn ít nhiều đã có một chương trình nào đó được thực thi. Chuyện gì xảy ra nếu chương trình vừa chạy này là một chương trình xấu, chứa những dòng mã hiểm độc nhằm hủy hoại máy tính của bạn?.

Cũng tương tự như ổ CD-ROM của bạn, tất cả các ổ đĩa khác bao gồm đĩa cứng, đĩa mềm và USB Flash Drive, đều có thể ẩn chứa khả năng Autorun này. Cũng không thể nói rằng Autorun là một tính năng xấu, nhưng đây là một lỗ hổng cho những kẻ cơ hội khai thác và cũng là cơ chế lây lan cơ bản của hầu hết các virus USB. Bạn sẽ phải dè chừng nó.

Cơ chế thứ hai - Fake Icon (giả biểu tượng)

Virus máy tính do con người viết nên và nó có tính chất tự nhân bản, để hoạt động được đòi hỏi phải có môi trường và những điều kiện cụ thể (trong trường hợp trên thì cơ chế Autorun đã thực thi virus). Còn trường hợp phổ biến thứ hai, một “con” virus (dưới dạng một file .exe) giả dạng làm một thư mục hay file quen thuộc của bạn. Virus ngụy trang bằng cách mang trong mình icon của folder/file y hệt như icon thật, điều đó làm bạn dễ nhầm lẫn double click vào icon này. Sau khi bạn click, chẳng có thư mục hay file nào được mở ra cả, tất cả những gì bạn làm là đã thực thi 1 file .exe - vậy là virus đã được kích hoạt, máy của bạn bị nhiễm virus!.

Cách Phòng Chống virus USB

Các động tác cơ bản

Trước khi bắt đầu với đám virus USB, chúng ta nên có một số thao tác đón đầu trước để sau đó làm việc dễ dàng hơn:

Image
Thay đổi một số thuộc tính cơ bản

- Vào My Computer, chọn menu Tool > Folder Options…

- Trong cửa sổ Folder Options chọn tab View, cuộn thanh cuộn xuống 1 chút và cấu hình như sau:

- Chọn Show hidden files and folders để hiển thị các file ẩn (hidden file), bởi vì lẽ dĩ nhiên các virus tự ẩn mình đi.

- Bỏ chọn Hide extensions for known file types để hiển thị đuôi (vd *.exe *.doc *.txt…) cho tất cả các file.

- Bỏ chọn Hide protected operating system files để hiển thị những file hệ thống quan trọng. Bạn sẽ thấy là mục này được ghi chú là Recommended, tức là khuyến cáo nên để ẩn chứ không nên cho hiện hết ra. Cũng đúng thôi, vì sau khi chọn mục này, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều file và thư mục hệ thống lờ mờ trên khắp các ổ cứng của mình, nếu không may xóa phải các file này thì rất có thể máy của bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Tuy nhiên các virus cũng tự ngụy trang mình bằng cách khoác lên mình chiếc “áo” làm file hệ thống, để nhìn thấy chúng bạn phải bỏ chọn mục này. Nếu ổ USB có virus thì thực hiện như hình 4 để xóa các file nguy hiểm. Nhớ: không xóa bất kỳ file nào loại này mà bạn chưa chắc chắn là virus.

Cách chng virus USB lây sang máy tính

1. Tt chc năng Autorun ca Windows: vào Start->Run->Gõ gpedit.msc-> OK.

  • Ở List bên trái chọn Computer Configuration -> Administrative Template -> System

  • Ở List Setting bên phải tìm đến mục Turn off Autoplay và kích chuột phải chọn Properties

  • Tại table Setting chọn Enable, tại mục Turn off Autoplay on: chọn All Drivers -> OK

  • Làm tương tự với mục User Configuration ->

2. Không cho virus tạo file Autorun.inf trong ổ đĩa (cả ổ cứng và ổ USB):
Có thể có nhiều cách chống được loại virus này. Tuy nhiên, cách đơn giản mà không cần công cụ gì giúp ổ cứng của bạn hạn chế bị virus USB tấn công và phát tán là tạo một file Autorun.inf (không có nội dung gì) trong thư mục gốc của ổ đĩa, không phân quyền cho bất kỳ user nào có thể thay đổi file đó để virus không tạo được file Autorun nữa. Cách làm như sau:

- Ổ cứng của bạn phải được định dạng theo NTFS (Nếu là FAT32 thì không phân quyền cho file được)
- Mở Explorer rồi vào menu Tools \ Folder Options \ View, kéo xuống dưới rồi bỏ chọn mục Use simple file sharing --> OK
- Tạo một file Autorun.inf (không có nội dung), Click chuột phải chọn Properties \ Security \ Advanced, tại bảng Permissions hãy Remove hết tất cả các user có trong danh sách rồi chọn OK --> Yes, trở về mục Security sẽ thấy danh sách các user trống rỗng là được, sau đó chọn OK.

Sau khi thao tác như trên, nếu không xóa được file Autorun.inf là bạn đã làm đúng.
Với những gì đã làm kết hợp với việc thực hiện "Các bước truy xuất ổ đĩa an toàn" như hình vẽ ở dưới thì bạn không lo bị nhiễm virus USB nữa.
Cuối cùng là bạn phải Restart lại máy để bước 1 có hiệu lực, cách này không hẳn là phòng chống được virus USB 100%, nhưng cũng hạn chế tối đa được loại virus lây qua ổ USB này.

* Cách Convert ổ đĩa từ FAT sang NTFS: Chọn Start -> Run -> gõ lệnh cmd -> OK. Tại cửa sổ lệnh bạn gõ lệnh để convert theo cú pháp: CONVERT volume /FS:NTFS. Ví dụ muốn convert ổ F, bạn gõ lệnh như sau:

Convert f: /FS:NTFS

Một số lưu ý:

- Dấu hiệu nhận biết khả năng ổ đĩa bị nhiễm virus USB (kích chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa)

Image
Hình 1. Bình thường

Image
Hình 2. Bị nhiễm

Image
Hình 3. Bị nhiễm

Nếu kích đúp chuột vào biểu tượng ổ đĩa thì: Hình 1, 99% sẽ mở ra thư mục gốc. Hình 2 và 3 (ổ đã bị nhiễm virus USB), 100% sẽ kích hoạt nội dung các câu lệnh trong file Autorun.inf

- Cách truy cập ổ đĩa nhằm khống chế sự kích hoạt file Autorun.inf

Vào My Computer, nhấn vào biểu tượng Folders sẽ thấy xuất hiện List các Folders bên trái, muốn mở ổ đĩa nào chỉ cần bấm chuột vào biểu tượng ổ đĩa đó. Ở cửa sổ phải sẽ xuất hiện các file và thư mục trong ổ đĩa, lúc này bạn có thể truy cập vào các file và thư mục mà không sợ kích hoạt file Autorun.inf

Image
Các bước truy xuất ổ đĩa an toàn

Cách chống Fake Icon

Mỗi chương trình, mỗi loại file mang trên mình một biểu tượng. Lợi dụng điều này mà các loại virus USB mạo danh để hòng lừa gạt người dùng kích hoạt chúng. Vấn đề là nếu một chương trình virus mang icon của một folder/file khác, thật khó phân biệt và người dùng dễ nhầm lẫn double click thực thi chương trình này. Mặc định, Windows giấu đi phần đuôi của những chương trình, file đã biết. Vd: file STARTUP.exe được hiển thị trong My Computer chỉ còn là STARTUP. Nếu file này mang icon của một thư mục, thật khó phân biệt. Chẳng hạn như ở hình dưới, bạn cứ ngỡ STARTUP là một thư mục:
Image
Phân biệt cơ chế Fake Icon của virus

Nhưng nếu bạn cho hiện hết đuôi các file ra (xem lại Các động tác cơ bản), thì các file này “lòi đuôi” ra ngay là file thực thi.

Bạn cũng có thể xem file ở dạng Details (chọn menu Views > Details), lúc này hãy chú ý đến sự khác biệt giữa một thư mục (folder) và ứng dụng (application):

- Ở cột Type, ứng dụng được gọi là Application còn thư mục là File Folder.

- Ở cột Size, ứng dụng có size còn thư mục thì không.

Cần lưu ý, các virus còn giả danh các file thường dùng, như file text (.txt), file word document (.doc), file ảnh (.jpg) v.v.

Như vậy, để kiểm tra xem USB Drive có nhiễm virus loại này không, bạn có thể truy cập vào USB, bật chế độ hiện hết các đuôi file và chú ý đến các đuôi .exe. Hoặc cũng có thể view ở chế độ details và chú ý đến các Application. Nếu gặp các virus loại này? Hãy xóa thẳng tay.

Bây giờ bạn thử dạo qua một vòng ổ cứng của mình và một vài thư mục con để kiểm tra xem máy đã bị nhiễm virus loại này chưa.

ChuyênTT
(Tổng hợp)
RefLink: http://www.humg.edu.vn/cntt/ho-tro-ky-thuat/125-phong-chong-virus-lay-lan-qua-usb-flash-drive

No comments:

Post a Comment