Trao đổi với tôi

www.hdphim.info

3/3/12

[Sync Audio] Hướng dẫn cách remux phim!!!

Bài viết vì để cho các bạn mới dễ hiểu nên có thể sẻ ko dùng đúng từ chuyên môn và hạn chế dùng tiếng Anh ^^. Một số ảnh do hơi to nên bạn vui lòng bấm vào chữ xem hình để xem.

Remux là gì ?
Nói nôm na theo cách hiểu của mọi người trong forum là lấy audio bản FFVN lồng tiếng đem ghép với video bản đẹp của phim đó, bản đẹp này có thể là bản do US lồng tiếng, thuyết minh, bản tiếng Hoa,... chúng ta sẻ tách audio của video bản đẹp này ra và ghép audio FFVN mà chúng ta có vào, công việc này gọi là remux.

Bộ đồ nghề cần có
Chương trình dùng để remux thì có ko ít và cách remux thì cũng đa dạng, ở đây mình hướng dẫn theo cách mà mình vẫn làm và các soft mình dùng
-Sony Vegas Pro : dùng để chỉnh âm thanh cho khớp với hình ảnh
-VirtualDubMod : dùng để tách audio gốc của bản đẹp ra khỏi phim và ghép audio FFVN vào
-Free Video to Mp3 Converter : tách và lấy audio từ phim của FFVN (dành cho bạn nào lấy nguồn phim FFVN từ VCD hoặc khác)
-DVD Audio Ripper : tách và lấy audio từ phim của FFVN (dành cho bạn nào lấy nguồn phim FFVN từ DVD)
-K-Lite Codec Pack Full : vui lòng cài bản codec full để Sony Vegas nhận dạng được video

Các bạn down về cài những chương trình trên vào máy, Sony Vegas và DVD Audio Ripper các bạn nhớ đăng ký key sau khi cài xong, patch có sẵn trong file .rar. Một số chương trình diệt virus tưởng lầm patch của Sony Vegas là virus nên ko cho mở lên hoặc xóa hẳn file này, nếu gặp trường hợp này thì bạn tắt chương trình diệt virus đi để đăng ký key, xong rồi hãy mở lên lại.

Chuẩn bị file để remux nào!!!
Để remux thì 2 file ko thể thiếu là 1 file video bản đẹp và 1 file audio FFVN
-File video bản đẹp kiếm đâu ra giờ ? Ở Google đó bạn, phim US lồng tiếng đa số toàn bản đẹp, cứ táng US là đc, nếu US cũng ko có bản đẹp thì có thể xài bản tiếng Hoa. Nếu kiếm ko đc thì gửi tin nhắn ở forum cho mình, mình sẻ gửi link down bản đẹp cho bạn nếu có, mình chỉ gửi link thôi, còn việc download đc hay ko là do bạn thôi, hầu hết sẻ là link megaupload.
-Audio FFVN thì do bạn tự kiếm hén, dùng 2 soft tách ở trên để lấy audio ra 1 file riêng từ phim, cách sử dụng 2 soft thì cực kỳ đơn giản rồi, mình ko cần phải hướng dẫn nữa, khi bạn tách audio ra thì nhớ chọn loại file là MP3 bitrate từ 128 kbps trở lên nhé.

Tiến hành remux !!!

BƯỚC 1:
-Mở Vegas Pro lên
-Bấm vào tab Project Media ở gần giữa


-Vào File -> Import -> Media, chọn file video bản đẹp và audio FFVN , ko cần phải chọn 2 file cùng 1 lúc, file trước file sau cũng đc, chọn xong ta có 2 file


-Bấm chuột vào file video, giữ chuột và kéo thả nó xuống khung to to ở bên dưới, lúc này tùy loại file video của bạn mà sẻ có 2 trường hợp xảy ra
==Trường hợp 1 : xuất hiện bảng 1 và 2 bên tay trái, bảng 1 là video, bảng 2 là audio của bản đẹp (Xem hình). Nếu trường hợp của bạn giống vậy thì tiếp tục đọc bước 2A.
==Trường hợp 2 : chỉ xuất hiện bảng 1 và ko có bảng số 2 (Xem hình). Nếu trường hợp của bạn giống vậy thì tiếp tục đọc bước 2B.


BƯỚC 2A: (trường hợp 1)
-Bấm chuột phải vào bảng số 2 bên trái, chọn Duplicate Track


-Nó sẻ xuất hiện bảng số 3 giống y hệt bảng số 2, giờ thì tiếp tục chuột phải vào bảng số 2 và Delete track (xem hình). Lúc này thì bảng số 2 sẻ biến mất và bảng số 3 sẻ biến thành bảng số 2. Mục đích của bước này là tách audio ra khỏi bản video, nếu ko nó sẻ dính liền, khúc sau nếu có cắt bỏ nó sẻ cắt luôn cả video. Xem tiếp bước 3.


BƯỚC 2B: (trường hợp 2)
-Dùng Free Video to Mp3 Converter để tách và lấy audio của bản video đẹp ra thành 1 file riêng.
-Xong thì tiếp tục Import file này vào Vegas Pro và kéo nó xuống vùng trống dưới bảng 1. Ta sẻ có bảng số 2 (xem hình). Xem tiếp bước 3.

BƯỚC 3:
-Kéo phần Vol của bảng số 2 vào sát mép trái để tắt audio của bản gốc


-Kéo phần audio FFVN ở trên xuống tiếp, nhớ kéo xuống vùng trống bên dưới, đừng kéo đè lên bảng số 1 và 2, lúc này ta có bảng số 3 là audio của FFVN.


-Nhìn về phía góc dưới phải, bấm vào dấu cộng mấy cái để kéo dài khung hình ra, cho tiện chỉnh sửa


-Lúc này khung hình đã được kéo dài ra, toàn màn hình chỉ còn 5 phút chứ ko phải 45 phút như cũ, như vậy khi chỉnh sẻ dễ chỉnh cho tiếng khớp với hình hơn. Bấm vào biểu tượng Play bên dưới để xem thử tiếng và hình có khớp ko. (xem hình)

BƯỚC 4:
-Sau khi xem thử, 90% là ko khớp tiếng với hình nên bắt đầu chỉnh cho khớp nào
-Bấm vào cái khung bên phải bảng 3 để chọn cái khung đó, nó sẻ xuất hiện màu xanh. Bắt đầu chỉnh nào, ví dụ như khúc đầu audio FFVN cắt mất cái nhạc phim mở đầu, thì ta dùng chuột kéo cái khung bên phải của bảng 3 lui về sau 1 tí, kéo xong thì Play để tra lại xem có khớp chưa, nếu chưa khớp thì cứ kéo qua kéo lại tiếp cho khớp thì thôi. Có thể dùng 2 phím qua trái qua phải trên bàn phím để chọn thời gian cho chính xác (2 phím <- -> này nè).


-Nếu khớp thì ta tiếp tục kéo thanh cuộn ngang qua phải để kiếm tra phần sau của phim. Ví dụ như khúc giữa audio FFVN bị thiếu 1 đoạn làm cho tiếng và hình ko khớp, ta tra xem từ từ, coi nó ko khớp chỗ nào thì bấm chuột ngay chỗ bắt đầu bị lệch tiếng. Giữ phím Shift và nhấn nút qua phải trên bàn phím để tạo vùng chọn, chọn 1 vùng nhỏ thôi, ko cần chọn nhiều. Lúc mà tạo vùng chọn thì sẻ xuất hiện 1 vùng màu xanh và ở trên có 2 nút vàng vàng. (xem hình)


-Nhấn Ctrl X để cắt vùng đó.


-Tra chuột vào ngay mép trái vùng mình mới cắt


-Bấm Ctrl V để dán cái vùng vừa cắt về lại chỗ cũ, mục đích việc cắt này là để có thể di chuyển cái vùng audio chưa khớp.


-Tiếp tục kéo qua kéo lại cái vùng đã cắt, Play để xem thử tiếng đã khớp với hình chưa. Sau khi khớp sẻ có thể có 1 khoảng trống ở giữa, cái này là chuyện thường thôi. Tiếp tục kéo thanh cuộn về sau xem thử khúc sau tiếng có khớp ko, ko khớp thì cứ làm như bước này.


-Sau khi đã chỉnh khớp xong xuôi cả phim thì bấm vào dấu - ở góc dưới bên phải (cạnh dấu + lúc nãy) để rút ngắn lại khung hình.
-Chúng ta tiến hành cắt bỏ những phần dư của audio bảng số 2 so với bảng 3. Bấm chuột vào khung phải bảng số 2 cho nó xuất hiện màu và tạo vùng chọn. (xem hình)

-Tạo 1 vùng nhỏ thôi là Delete nó, bấm chuột vào cái khúc bắt đầu cắt lúc nãy (vẫn bấm ở khung số 2 nhé), tạo vùng chọn bằng cách nhấn shift nhưng lúc này nhấn phím qua trái để tạo vùng chọn bên trái, chọn 1 ít thôi và delete nó. (xem hình)


-Sau khi cắt 2 khúc ta sẻ còn khúc giữa dư ra, bấm chuột vào khúc đó và delete nó luôn.


-Tiếp tục làm như vậy với những khúc dư phía sau, sau khi hoàn tất ta sẻ có như hình (xem hình). Và nhớ chỉnh lại Vol của bảng 2 để mở âm thanh phim gốc lên lại, vừa chỉnh vừa Play nghe thử cho hợp âm lượng với audio bảng 3.


BƯỚC 5:
-Kéo xuống cuối bên phải, trỏ chuột vào mép cuối của 3 khung


-Tạo vùng chọn về phía trái, tạo 1 ít thôi thì thả phím ra, dùng chuột kéo cái nút vàng vàng bên trái về phía tay trái, kéo để chọn hết nguyên 3 khung luôn


-Giờ đây ta đã tạo vùng chọn hết cho 3 khung và bắt đầu save thành 1 file audio hoàn toàn mới, đã đc chỉnh khớp. (xem hình)

-Vào File -> Render As, Save as type chọn mp3 và Template chọn 128 kbps (xem hình)

-Xong, có thể tắt Vegas Pro đc rồi. Tiếp tục bước cuối cùng.

BƯỚC 6:
-Mở VirtualDubMod lên, File -> Open và chọn video bản đẹp. (xem hình)

-Stream -> Stream list


-Hiện lên bảng chứa audio của bản gốc


-Nhấp đôi chuột vào khung xám để xuất hiện sọc chéo và bấm vào biểu tượng cái loa để tắt nó đi


-Bấm Add và chọn file audio mà chúng ta vừa chỉnh bên Vegas pro. Nó sẻ xuất hiện bên dưới khung xám như hình. Nhấn OK để tắt bảng streamlist


-File -> Save As, video mode chọn Direct stream copy, bước này rất quan trọng. Đặt tên file và save nó thôi. Chờ khoảng vài chục giây để nó tiến hành ghép audio đã chỉnh với bản đẹp.


-Bước cuối cùng cực kỳ quan trọng, mở file video vừa tạo để hưởng thụ thành quả nãy giờ ^_^.

Bài viết có thể mới nhìn sẻ thấy phức tạp nhưng bạn cứ làm thử đi, vài lần sẻ thấy quen tay và thấy nó cực kỳ dễ. Khi quen rồi chỉ cần 5-10 phút là có thể remux xong 1 tập phim nếu bộ đó ít bị cắt. Nếu bạn chỉnh cẩn thận thì có thể khớp 99-100%.

Tip : - Kéo thêm audio xuống để nó xuất hiện khoảng vài bảng nữa cho đến khi xuất hiện thanh cuộn dọc, kéo thanh cuộn dọc xuống cho nó khuất cái bảng 1 của video đi là ko cần phải load thumbnails nữa.
- Dùng phím tắt S để cắt audio ra làm 2
reflink: http://tvb.lvl.vn/forum.php?mod=viewthread&tid=318&extra=page%3D1

No comments:

Post a Comment