Trao đổi với tôi

www.hdphim.info

1/12/13

Hardsub + Encode clip bằng meGUI

Thấy box hình như chưa có cái này nên em sẽ post
Nếu có rồi thì delete nhé


I. Giới thiệu về MeGui:

Megui là chương trình mã nguồn mở với chức năng chính là nén phim từ các nguồn như DVD, MPEG-4, HDTV với chất lượng file xuất ra đẹp và kích thước file nhỏ, tuy nhiên để có những file chất lượng cao như vậy bạn phải thiết lập khá nhiều trong Megui với những thông số nhìn chẳng biết để làm gì ). Thật may mắn là Megui đi kèm nhiều profile - thiết lập thông số sẵn có để giúp đỡ cho người dùng hoặc bạn có thể tím kiếm các profile phù hợp với yêu cầu của mình ở trên mạng và trong các forum và encode phim khác. Megui tuy không khó sử dụng nhưng có khá nhiều bước cần phải thực hiện vá quá trình cài đặt cũng nhiêu khê hơn so với các chương trình encode theo kiểu “mì ăn liền” khác. Megui hiện cũng là chương trình được sử dụng nhiều nhất trên các forum chuyên về encode video.

Ưu điểm:
- Tận dụng tối đa CPU, nên nếu anh em nào có CPU mạnh (cỡ như CPU-quad core) thì quá trình encode video sẽ rất nhanh
- Chất lượng hình xuất ra đẹp và kích thước file nhỏ
- Có thề tinh chỉnh thiết lập theo ý mình để encode phim ra có thể coi được trên các hệ máy khác như PSP, PS3, Ipod, Xbox …
- MIễn phí

Khuyết điểm:
- Cài đặt phải qua nhiều bước – do bạn phải cài thêm các phần khác cho megui
- Có quá nhiều thông số và không dành cho người dùng không chuyên (tuy nhiên bạn có thể sử dụng các thiết lập có sẵn trên mạng hoặc trong chính MeGui để đơn giản hóa công việc)

II. Cài đặt MeGui:

Download megui và các chương trình phụ trợ thêm cho megui tại các địa chỉ sau:

- Megui : http://sourceforge.net/projects/megui/
- Chương trình Avisynth: http://www.free-codecs.com/download/avisynth.htm hoặc nguyên gói chương trình AutoGordianKnot.2.40.Setup bao gồm cả Avisynth: AutoGK Homepage - THE tool for XviD / DivX conversion
- Nero AAC Encoder: audio codec của Nero http://www.nero.com/eng/downloads-ne...-aac-codec.php ( Note : Vào web -> Bấm Agree -> Điền Email vào ô -> bấm download )
- .Net Framework2.0 : http://www.microsoft.com/downloads/e...displaylang=en
- Download toàn bộ các file thành phần update khác của MeGui từ địa chỉ này: Index of /auto (updated 19-01-2009) và không giải nén các file này.
- Bạn cũng có thể download toàn bộ những phần trên từ fasthost: http://www.amtech-vn.com/~thanhdat/X..._and_stuff.rar


Bạn phải cài đặt .NET Framework 2.0 trước khi cái MeGui do MeGui cần đến Framework này
Sau khi download xong, bạn giải nén và cài đặt từng chương trình (lưu ý: nên cài vào ổ C theo đúng mặc định của các chương trình). Với MeGui, sau khi cài xong MeGui sẽ hiện lên các profile để bạn import, bạn hãy chọn tất cả cac profile và nhấn ImportUpdate video profileTiếp đến copy toàn bộ file codec trong file NeroDigitalAudio.zip vào thư mục gốc MeGui


Copy toàn bộ file .zip thành phần update (không giải nén) vào thư mục \megui\update_cache\


Chạy chương trình MeGui, nếu các chương trình khác nếu bạn cài đặt theo mặc định thì MeGui sẽ tự nhận, còn nếu cài chỗ khác bạn có thể vào Options và chỉnh đến nới cài đặt các công cụ đó. Bạn phải update cho Megui, chọn Options – Update, MeGui sẽ tự động update toàn bộ các file trong thư mục update_cache, nếu bạn không copy các file nén down trước đó, MeGui sẽ tự động download và update thông qua mạng nhưng tốc độ sẽ rất chậm
Sau khi update xong, bạn đã hoàn thành việc cái đặt MeGui và có thề bắt đầu.

[b]Khái niệm Hardsub là gì ?

Hardsub có thể hiểu nôm na là chèn sub vào clip đã convert phù hợp với định dạng của nó
Ở đây chúng ta hãy convert thành mkv cho dễ sub ( mkv là một trong những định dạng chuẩn của meGUI . Cách convert làm sao thì tí nữa sẽ viết bài bên dưới )

Bước 1-Chuẩn bị: Bạn có file mkv và file sub muốn hardsub ( .ass hoặc .srt mà bạn đã làm ở phần Aegisub )
Đã cài đầy đủ các soft đã nêuBước 2: Bạn mở meGui, vào option như hình dướiBước 3: Chọn file video cho vào avisynth script, sau đó sang tab 2:Bước 4: Preview của video bạn cần hardsub hiện ra trong cửa sổ mới. Tắt cửa sổ này:
Bước 5: Thêm sub vào như hình:Sau đó click "save"

Bước 6: Xem lại preview xem có đúng chưa? Ví dụ:
Bước 7: Tắt cửa sổ preview, đến phần encode


Ấn "config"

Bước 8: Tùy chỉnh phần encode. Nếu không hiểu phần này bạn có thể tùy chỉnh như trong hình:Bước 9: Kết thúc quá trình, ấn Enqueue:Nếu có cửa sổ thông báo nào hiện lên, bạn cứ "Yes".
Bước 10: Encode. bạn click "Start" + ngồi đợi hoặc làm chuyện gì đó cũng được Nhanh hay chậm tùy vào cấu hình máy, cách config trong bước 8.Bước 11: Bước này ta giải quyết phần audio, khuyên bạn nên xem tài liệu và sử dụng mkvextract
Nếu lười thì cũng có thể làm như sau. Không khuyến khích nhaTùy chỉnh phần encode audio:Sang queue và tiếp tục encode audioNếu bị lỗi thì bạn hãy xem lại xem nó có đúng định dạng cho phép chưa nhé !


Bước 12: Merge các phần đã encode lại
Vào menu, bạn có thể chọn những định dạng khác như avi, mp4...Tool giống như thế này.


Tiếp theo bạn vào Tab queue,bấm và đợi ... là xong

Chúc mọi người thành công nhé
Nó khá dễ nhưng mất thời gian thôi

Cre: tổng hợp

Link : http://truongton.net/forum/showthread.php?t=1171017

No comments:

Post a Comment