Hiện nay trên thị trường có rât nhiều ứng dụng phần mềm dùng để Rip DVD hay Bluray thành mkv hay dạng video khác. Hôm nay xin giới thiệu một phần mền Rip DVD hay convert video rất mạnh và chuyên nghiệp đó là Handbrake. Đây là Phần mền này cực hay, nén rất mạnh, có nhiều option để nén mà chất lượng không thay đổi. Nếu so với các phần mền khác như: DVDFab, Wondershare DVD Ripper, Xilisoft DVD Ripper, WinX DVD Ripper ... thì nó hơn hẳn về chất lượng hình ảnh và âm thanh. Hơn nữa đó là phần mền free , không mua bản quyền.

- Video supports x.264, mpeg-2, mpeg-4.
- Audio supports AAC (chất lượng cao hơn mp3 nhưng dung lượng nhỏ hơn), mp3, AC3 , DTS, DTS-HD (âm thanh nỗi chất lượng cao),
- Giao thức mã hóa audio : Stereo, Dolby Pro logic II (giả lập từ stereo), Dolby Surround, 6 channel discrete ( 6 kênh riêng biệt)
- Subtitle : support nhiều kênh , có thể import từ file .srt bên ngoài.
- OS : supports Windows 32bit, win 64bit , Mac OS X, Linux Ubuntu.
- Yêu cầu : PC phải có CPU mạnh từ dual core trở lên

Download : HandBrake

1. Đầu tiên chọn source trỏ đến folder DVD hay file video2. Sau đó chọn kiểu file nén : mkv hay m2v
3. Nếu là DVD có thể được phân chia nhiều title (tập) cho mỗi phim, nên phải chọn đầy đủ cho từng tập để nén từng file một.4. Nếu chọn Anamorphic : None , đánh dấu "keep Aspect Ratio" : giữ nguyên frame size
Nếu chọn Anamorphic : Loose : frame size sẽ được thay đổi tối ưu full screen. (hình ảnh sẽ full trên màn hình không bị ngăn cách 2 dãi đen ở trên và dưới như widescreen cinema standard)
Presets : nên chọn "Normal" hay " High Profile"5. Cân chỉnh như hình , khả năng chống độ trể hình động.
Detelecine : Default
Decomb : Default6. Contant Quality : nếu chọn RF :21 hình ảnh rõ, dung lượng nhỏ, nếu RF càng lớn, hình ảnh sẽ mờ dần, dung lượng càng nhỏ đi, ngược loại nếu RF càng nhỏ hình càng rõ hơn, dung lượng càng lớn.
Video Code: H.264 (x264), MPEG-4, MPEG-2, VP3
Ngầm định chọn kiểu nén H.264 vì đây là chuẩn phổ biến được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông như chuẩn codec Bluray, các dài phát HDTV : ATSC (Bắc Mỹ), DVD-T (Á châu), DVD-S(vệ tinh)...7. Tùy theo mỗi phim, với nhiều luồng audio, Click "Add Track" để chèn các track audio vào file nén video. Nên chọn kiểu nén audio " AAC(faac)" vì hầu hết HD player đều đọc dạng này. AAC có tính năng nén rất cao nhưng với chât lượng cao hơn mp3. Nếu track kiểu "Dolby Sourround" thì chọn "Dolby Sourround" , nếu track kiểu "(AC3)(5.1)" Hay "(DTS)(5.1)" thì chọn "6-Channel Discrete".8. Tùy theo mỗi phim, với nhiều track subtitle, ta có thể chọn nút "add" để chèn các subtitle vào file nén video.9. Với Chapter, Handbrake tự động chèn các chapter vào video.10. Advanced : các thông số encoding, analysis nên chọn default. Phần này rất quan trọng cho việc decode video. Nếu anh em có ý kiến về các encoding, analysis cho việc tối ưu chất lượng hình ảnh và dung lượng file thì có thể bàn luận thêm.
Mình đã nguyên cứu rất nhiều tài liệu nói vấn đề này, có người đề nghị điều chỉnh như sau:
Reference Frames : 5
Maximum B-frames : 5
Adaptive B-Frame : Optimal
Deblocking : -3 và -1

Chú ý: Khung nén B-frames chỉ được sử dụng khi chọn kiểu nén H.264, còn MPEG-4, MPEG-2, VP3 thì không. Tăng mã hóa sử dụng khung B-frame sẽ tăng mã hóa nên chất lượng cao hơn vì sử dụng nhiều bit hơn.11. Sau khi hoàn chỉnh xong, ta nhấn nút "add to Queue" nó sẽ lưu công việc nén file video này vào danh sách "Encode Queue" và tiếp tục thực hiện file video khác , cho đến khi ta muốn Handbrake thực hiện nén video, nhấn nút "Start".